TÂM TÌNH CỦA VIỆN PHỤ ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN, ĐƠN DƯƠNG.

Quý Hội viên, Ân nhân, Cựu Đệ Tử và Thân hữu Gia Đình Châu Sơn quý mến,

Ngày 15 tháng 08 năm 2001, nhằm dịp Đại Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Hội Bảo Trợ Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn (Đơn Dương) mà nay gọi là Gia đình Châu Sơn Hoa Kỳ chính thức được thành lập tại tiểu bang California, Hoa Kỳ, dưới sự chuẩn nhận của Viện phụ Phanxicô Xaviê Phan Bảo Luyện.

Tờ phiếu ghi danh đầu tiên đã được gởi đi từ Đan Viện New Clairvaux để mời gọi hội viên từ nhiều nơi gia nhập. Sau 19 năm, nay các hội viên đã hiện diện khắp nơi để hợp thành một “ĐẠI GIA ĐÌNH CHÂU SƠN”. Tờ Liên Lạc đầu tiên xuất hiện tại Sacramento, đã giúp các hội viên, ân nhân và thân hữu có cơ hội tiếp cận với Đan Viện và tạo mối thân tình gia đình trong tinh thần hiệp nhất, cầu nguyện, và yêu thương: “ Xin cho chúng nên một” (Ga. 17, 21).

Vì thế, trong niềm vui của mối tương quan này, con xin thay mặt Đan Viện Thánh MẫuChâu Sơn Đơn Dương, với các nhà Sacramento, Châu Lâm, Nothgottes để kính gởi đến quý vị ân nhân, hội viên, cựu đệ tử và thân hữu Gia Đình Châu Sơn lời chào thân ái, hiệp nhất trong Đức Kitô. Con cũng xin giới thiệu với quý vị tờ LIÊN LẠC GIA ĐÌNH CHÂU SƠN số 23 được thực hiện để mời gọi quý vị bước vào mối xây dựng hiệp thông huynh đệ trong tình Gia Đình Châu Sơn.

Vì thế, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa Đấng là chủ tể muôn loài, đã ban xuống cho nhà Châu Sơn Đơn Dương bao nhiêu ơn lành kể từ ngày thành lập 08-09-1936. Chúng ta cũng ghi ơn các vị tiền nhiệm đáng kính như: Cha Bề trên tiên khởi Châu Sơn, cha Bề trên Tađêo Lê Hữu Từ, sau là Giám Mục Phát Diệm, Cố Viện phụ tiên khởi Stêphanô Trần Ngọc Hoàng, Cố Viện phụ Lêo Vũ Đức Chính, Cố Viện phụ Giêrađô Nguyễn Văn Thất, Nguyên Viện phụ Phanxicô Xaviê Phan Bảo Luyện, Nguyên Viện phụ Ephrem Trịnh Văn Đức, Nguyên Viện phụ Gioan Vianey Nguyễn Tri Phương cùng tất cả các đan sĩ còn sống cũng như đã qua đời. Với sự dẫn dắt của Thánh Thần, các vị tiên phong đó đã nối tiếp cộng tác với ơn Chúa vào những giai đoạn lịch sử khác nhau để làm nên di sản Châu Sơn ngày nay.

Quý vị thân mến, Gia Đình Châu Sơn đã được thành lập với mục đích liên kết quý vị với các đan sĩ, chúng ta trở thành một Đại Gia Đình cầu nguyện, giúp nhau nên thánh và vượt qua mọi thử thách trần gian để thẳng tiến bước vào quê trời. Cũng như mọi người khác trên thế giới, năm 2019- 2020, chúng ta đã và đang đối diện với đại dịch Covid-19. Chúng ta có cùng một nỗi lo âu như mọi người. Ai ai cũng sợ đại dịch. Tuy nhiên, đại dịch hay bất kỳ biến cố nào mà Thiên Chúa để cho xảy ra, chúng đều nằm trong chương trình yêu thương của Ngàivà chương trình ấy chưa tới hồi kết thúc, mà chương trình và kế hoạch của Thiên Chúa thì luôn là kế hoạch yêu thương. Đúng thế, “Thiên Chúa là tình yêu”. (1 Ga. 4, 16). Bản chất của Ngài là tình yêu, nên mọi công trình của Ngài, mọi kế hoạch của Ngài đều dẫn đến đáp số là tình yêu, là sự tốt lành. Sự tốt lành tuyệt đối muốn nói ở đây chính là SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI. Tiên tri Giêrêmia đã gởi chúng ta sấm ngôn của Ðức Chúa nói lên điều ấy: “Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi , kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.” (Gr. 29,11).

Trong mùa đại dịch, điều tối quan trọng, không phải là đeo khẩu trang, không phải là sống cách ly…để thoát bệnh rồi được kéo dài cuộc sống tạm, nhưng là làm thế nào để chúng ta được sự sống đời đời. Như thế đâu là giáo huấn quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm giữ? Chúng ta nghe đây: “Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” Đức Giêsu đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả luật Môsê và sách các ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy”. (Mt. 22, 35-40).

Trong đại dịch Covid-19 này, mạng sống con người bị cướp đi dễ dàng. Đây là cơ hội để chúng ta tập trung hơn nữa vào cuộc sống vĩnh cửu, và ra sức tận dụng thời gian bấp bênh này để thực hiện điều quan trọng nhất. Điều quan trọng và cần thiết duy nhất đó chính là Nước Trời. Và để đạt đến Nước Trời, phương thế tốt nhất chính là thực thi điều răn lớn nhất, điều răn yêu thương. Hãy nhìn vào con số hôm nay, ngày 30 tháng 06 năm 2020 như sau: Nhiễm: 10.761.014 người/ Tử vong: 517.435 người, rồi chúng ta hãy dành một phút lặng thinh và suy niệm… Ngày nay con người ít quan tâm đến chương trình của Thiên Chúa và cứ loay hoay với chương trình tạm của riêng mình. Họ xây cho mình những ước mơ muốn làm được mọi sự, điều khiển mọi thứ, kể cả điều khiển sự sống mà chính nó đã lãnh nhận cách nhưng không từ Thiên Chúa. Ai cũng đua nhau chiếm hữu danh vọng, tiền bạc, của cải… Bạn hãy nhớ: “Không đem gì vào thế gian, chúng ta cũng không đem được chi ra khỏi đó.” (1 Tm. 6, 7). Vì thế chúng ta hãy nhắc nhủ nhau điều này: “Unum necessarium”: “chỉ có một sự cần thiết mà thôi” (Lc. 10,42 ), đó là: “Trước hết, hãy tìm Nước Chúa và sự công chính”(Mt. 6, 33).

Quý vị thân mến, tờ báo Liên Lạc Gia đình Châu Sơn đến với chúng ta trong lúc thế giới còn đang bị đe dọa nặng nề bởi đại dịch (Covid-19). Ước chi những tâm tình cùng những hình ảnh sinh hoạt từ Đan Viện được chia sẻ với quý vị, đưa chúng ta tới sự hiệp nhất, dẫn chúng ta đến tha thứ và yêu thương, như hành trang chuẩn bị bước vào Nước Trời. Bởi vì chúng ta phải mạnh mẽ hơn lúc nào hết, xác tín điều này: “Quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl. 3, 20). Mặc dù đại dịch đã cướp đi cả hàng mấy trăm ngàn sinh mạng, lời Chúa khích lệ chúng ta: “Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không giết được linh hồn…. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi… Vậy các con đừng sợ, các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần…” (Mt. 10, 26-36).

Xin Thiên Chúa, Đấng Tự Hữu và Toàn Năng chúc lành cho tất cả quý vị Ân Nhân, Hội Viên, Cựu Đệ Tử và các Thân Hữu. Xin Ngài gìn giữ quý vị trong thời gian gay go đầy thách đố này. Ước gì đây là cơ hội để chúng ta chứng tỏ niềm tin kiên vững vào Thiên Chúa và xác tín rằng: “ Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.” (Tv. 62,2).

Mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 2020, ngay giữa mùa Đại Dịch, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, luôn luôn tuyệt đối tin tưởng và phó thác cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Không gì có thể làm chúng ta khiếp sợ. Bởi vì: Thiên Chúa của chúng ta là Đấng : “Không gì mà Ngài không làm được.”(Lc 1, 37). Trong mối tương quan Đại Gia Đình Châu Sơn Đơn Dương, Đan viện xin tri ân những lời cầu nguyện, cùng những đóng góp xây dựng, tinh thần và vật chất mà Quý Hội Viên, Ân Nhân, Cựu Đệ Tử và Thân Hữu đã rất quảng đại dành cho Đan Viện. Đan Viện luôn gìn giữ Quý vị trong các Thánh Lễ và Kinh Nguyện hằng ngày. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse phù hộ và tuôn đổ trên quý vị muôn ngàn ơn phúc và bình an.

Thân kính trong Đức Kitô,

Đan sĩ Linh mục Dominic Savio Trần Thiết Hùng, OCist.

Viện Phụ Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Ngày 30 tháng 06 năm 2020. Kết thúc tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu